Bọt siêu nhẹ hút dầu

Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo một loại bọt siêu nhẹ từ đất sét và nhựa cao cấp, có khả năng hút dầu ra khỏi nước bị ô nhiễm

 Tại phòng thí nghiệm của Đại học Case Western Reserve, các cuộc thử nghiệm cho thấy dầu được hút có thể được rút ra để sử dụng lại. Các chuyên gia Mỹ tin tưởng rằng vật liệu trên, được gọi là aerogel, sẽ làm sạch hiệu quả các vụ tràn dầu và các chất hòa tan khác ở nhà máy, đường ray xe lửa, ở các dòng sông và đại dương.

 

Ông David Schiraldi, chủ nhiệm khoa Khoa học đại phân tử và kỹ thuật thuộc trường Kỹ thuật Case, cho biết vật liệu aerogel được chế tạo bằng cách trộn đất sét với polymer và nước trong một máy trộn. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được làm khô lạnh; không khí sẽ tràn vào các khoảng trống do sự mất nước tạo ra. Vật liệu được tạo ra là một chất siêu nhẹ, bao gồm tới 96% là không khí, 2% là polymer và 2% là đất sét.

Hấp thụ dầu chỉ là một trong số những ứng dụng của vật liệu aerogel làm từ đất sét của nhóm nghiên cứu. Bằng cách bổ sung thêm các polymer khác nhau, họ đã tạo ra được các vật liệu có những tính chất khác nhau. "Vật liệu đặc biệt này rất ưa dầu. Về mặt hóa học, nó kỵ nước, ưa dầu: sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn", ông Schiraldi nói.

Theo nhóm nghiên cứu, vật liệu aerogel có thể được thiết kế dưới dạng hạt, tấm mỏng hoặc hình khối và rất hiệu quả trong nước ngọt, nước biển hoặc trên bề mặt. Do tính hút của nó là một hiện tượng vật lý nên không có phản ứng hóa học nào giữa vật liệu và dầu. Trong trường hợp dầu không bị nhiễm bẩn thì nó có thể được tái sử dụng ngay.

Các chuyên gia về vấn đề tràn dầu cho biết khả năng hấp thụ và dự trữ dầu của aerogel là một lợi thế so với các sản phẩm có chức năng tương tự đang được sử dụng. Đại học Case Western Reserve đã ký thỏa thuận nhượng quyền có thời hạn cho hãng AeroClay sử dụng vật liệu aerogel nói trên cùng các công nghệ liên quan.

Tràn dầu là nỗi ám ảnh thường xuyên ở nhiều nước. Chỉ riêng tại Mỹ, mỗi năm khoảng 38 triệu đến 95 triệu lít dầu tràn trên các tuyến đường thủy.

 

 


Các tin liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Ms Nguyên - 0905 378 910

Mr Cư - 0902 545 055

Liên kết website

Thống kê truy cập

102019