Nhiên liệu sinh học

Việt Nam và xu hướng phát triển nhiên liệu sinh học

 Các nguồn năng lượng hóa thạch như dầu mỏ, than đá là những nguồn năng lượng không tái tạo được, chúng đang dần cạn kiệt. Trong bối cảnh đó, nhiên liệu sinh học (NLSH) đã được chọn mặt gửi vàng như là một "ứng cử viên" đầy triển vọng nhằm thay thế một phần hoặc toàn bộ nguồn nhiên liệu truyền thống nói trên. Việt Nam cũng không ngoài xu thế ấy.

 

ảnh minh họa
 Mới đây, Ban điều hành đề án của Chính phủ về phát triển NLSH do Bộ Công Thương chủ trì vừa tổ chức Hội thảo quốc tế về phát triển NLSH và thực địa tại một số nhà máy, vùng nguyên liệu tại Phú Yên.

Tại cuộc hội thảo, các nhà khoa học đầu ngành về NLSH, quy hoạch vùng nguyên liệu cây trồng để phục vụ sản xuất NLSH của Việt Nam đều khẳng định: Vấn đề phát triển NLSH là xu thế tất yếu trong tương lai.
NLSH được sản xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc sinh học (động, thực vật) như ngũ cốc: bắp...; cây công nghiệp: mía, cây cọc rào (jatropha)...; chất béo của động vật: mỡ cá ba sa... Loại nhiên liệu này có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại nhiên liệu hóa thạch như có thể tái tạo, có tính thân thiện với môi trường: khí thải của chúng ít độc hại hơn.
Phú Yên đang sẵn có một vùng nguyên liệu rất dồi dào để phục vụ cho ngành công nghiệp phát triển NLSH. Đó là mía, sắn, rỉ đường với diện tích và sản lượng lớn đủ sức để phục vụ một nhà máy có quy mô lớn. Bên cạnh đó, Phú Yên cũng như các tỉnh miền Trung còn một số lớn diện tích đất nông nghiệp đồi núi cằn cỗi có thể phát triển những đối tượng cây trồng làm nguyên liệu cho sản xuất NLSH như cây cao lương ngọt, Jatropha (cây cọc rào)...
Một điều thuận lợi nữa là lãnh đạo tỉnh, ngành công nghiệp Phú Yên rất quan tâm đến vấn đề này. Tại Phú Yên một số doanh nghiệp cũng đã nhận ra nguồn lợi từ sản xuất NLSH bước đầu phục vụ cho sản xuất của mình như nhà máy đường Tuy Hòa, nhà máy sắn Sông Hinh, sản phẩm NLSH đã giúp họ giảm đến hơn 80% tiền để đầu tư mua nhiên liệu phục vụ cho việc sản xuất của nhà máy.
"Qua khảo sát thực tế tại Phú Yên và các tỉnh miền Trung, có thể khẳng định rằng, vùng đất này có tiềm năng rất lớn và đầy đủ các điều kiện nói trên để có thể đầu tư sản xuất loại nhiên liệu sạch này với 3 yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", TS. Lê Việt Nga, thành viên Văn phòng Ban điều hành đề án phát triển NLSH đến năm 2015, tầm nhìn 2025 (Bộ Công Thương) cho biết. Nhiều nhà khoa học khẳng định các tỉnh khu vực miền Trung có nhiều tiềm năng để phát triển nguồn nhiên liệu sạch này.
Tuy nhiên, việc sử dụng lương thực làm nguyên liệu sản xuất NLSH về lâu dài là khó chấp nhận. Để khắc phục điều đó, nhiều nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu sản xuất NLSH thế hệ thứ hai. Đó là loại NLSH được sản xuất từ các phế phẩm của nông nghiệp, công nghiệp và rác thải... Nhưng có một xu hướng "thời thượng" hơn, triển vọng hơn, ưu thế hơn về cả phương diện kinh tế lẫn tính chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất là chế biến... tảo thành NLSH xanh. Nó sẽ được nuôi trồng trên mặt nước, như mặt biển, hoàn toàn không xâm phạm, không tranh chấp đất đai, nguồn nước với cây nông nghiệp.
Mặt khác, nếu sử dụng hợp lý đất hoang hóa, gò đồi, bạc màu để trồng cây phục vụ sản xuất nhiên liệu thì lợi nhiều hơn hại. Do đó vấn đề quan trọng là phải có chương trình, quy hoạch cụ thể và chính xác các vùng đất trồng cây phục vụ sản xuất NLSH, phục vụ việc phát triển bền vững.
TS. Nguyễn Huy Hoàng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ (Bộ Công Thương) khuyến nghị: "Cần cân đối các vấn đề như đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực (nguyên liệu cho phát triển NLSH là cây công nghiệp, liên quan đến người nông dân), phát triển vùng nguyên liệu đảm bảo đầu ra cho người nông dân... phải đảm bảo phù hợp với điều kiện cũng như quy hoạch chiến lược của tỉnh. Một vấn đề khác cũng hết sức lưu ý đó là quy trình công nghệ sản xuất phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, hướng tới một chiến dịch sản xuất sạch hơn".

 


Các tin liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Ms Nguyên - 0905 378 910

Mr Cư - 0902 545 055

Liên kết website

Thống kê truy cập

103967